ดอกไม้กินได้จากพลาสม่าเย็น ผลงานนักวิจัย มทร.ธัญบุรี

การแบ่งปันความรู้ สู่รางวัลเรียนดี ‘วิศวกรรมสถานฯ’ หนุ่มวิศวะโยธา มทร.ธัญบุรี
25 มกราคม, 2023
ไข่เค็มโฮมเมดจาก ‘กากกาแฟ’ ทำง่าย เค็มน้อย อร่อยทุกฟอง
6 กุมภาพันธ์, 2023
การแบ่งปันความรู้ สู่รางวัลเรียนดี ‘วิศวกรรมสถานฯ’ หนุ่มวิศวะโยธา มทร.ธัญบุรี
25 มกราคม, 2023
ไข่เค็มโฮมเมดจาก ‘กากกาแฟ’ ทำง่าย เค็มน้อย อร่อยทุกฟอง
6 กุมภาพันธ์, 2023

ดอกไม้กินได้จากพลาสม่าเย็น

ผลงานนักวิจัย มทร.ธัญบุรี                       

ดอกไม้กินได้ ในประเทศไทยกำลังเป็นที่จับตามองและมีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง โดยถูกนำไปใช้ในด้านอุตสาหกรรมอาหาร กลุ่มผู้ใช้ส่วนใหญ่เป็นโรงแรมห้าดาว ภัตตาคารอาหาร ร้านอาหารญี่ปุ่น รวมถึงร้าน Barberry (Café’)  โรงเรียนสอนทำอาหาร สถาบันศึกษา และกลุ่มคนรักสุขภาพ ในขณะเดียวกัน ฟาร์มดอกไม้กินได้ในประเทศไทยมีจำนวนไม่มากนัก “เสน่ห์ดอกไม้” เป็นหนึ่งในฟาร์มผู้ผลิตดอกไม้กินได้ จังหวัดกาญจนบุรี ที่ผลิตดอกไม้กินได้จำหน่าย ซึ่งพบปัญหาดอกไม้กินได้มีอายุการเก็บรักษาที่สั้นมาก เมื่อลูกค้าได้รับดอกไม้แล้วต้องแบกรับภาระในการใช้ดอกไม้ให้หมดภายใน 3 วัน ดอกไม้จะช้ำ เน่า และเสียไปในที่สุด ทีมวิจัยจากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี (มทร.ธัญบุรี) ประกอบด้วย นางสาวชนัญธิดา ทะพลี  นักศึกษาคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี และนายธนธร อำไพกูล นักศึกษาคณะครุศาสตร์อุตสาหกรรม โดยมี ผศ.ดร. อารณรงค์ โชติโก อาจารย์สาขาวิชาวิทยาศาสตร์และการจัดกากรเทคโนโลยีอาหาร ที่ปรึกษาด้านพัฒนาผลิตภัณฑ์ ผศ.ดร.ปรเมนทร์ พอใจ อาจารย์สาขาวิชาฟิสิกส์ ที่ปรึกษาด้านเทคโนโลยี  นำเทคโนโลยีพาสมาเย็น ( Cold plasma ) มาใช้เพื่อยืดอายุดอกไม้

ผศ.ดร. อารณรงค์ โชติโก เผยว่า เทคโนโลยี Cold plasma นวัตกรรมสะอาด โดยพลาสม่าเป็นการให้พลังงานกับก๊าซและเกิดปฏิกิริยาไอออนไนเซชัน เป็นไอออนและอิเล็กตรอน พลาสม่ามี 2 ลักษณะคือ พลาสม่าอุณหภูมิสูง และพลาสม่าอุณหภูมิต่ำ แต่พลาสม่าอุณหภูมิสูงนั้นเราจะเห็นในกระบวกการตัด เชื่อมเหล็กเป็นส่วนใหญ่ สำหรับพลาสม่าอุณภูมิต่ำ นักวิจัยค้นพบว่าคุณสมบัติสามารถประยุกต์ใช้กับอุตสาหกรรมอาหารและเกษตรได้ ได้แก่ ใช้ในการฆ่าเชื้อ การถนอมอาหาร ใช้ล้างผักผลไม้เพื่อลดยาฆ่าแมลงและสามารถเพิ่มไนโตรเจนลงไปในน้ำเพื่อใช้แทนปุ๋ยได้อีกด้วย จากการนำเทคโนโลยี Cold plasma มาแก้ปัญหาลดการช้ำของดอกไม้ระหว่างขนส่ง (ระยะใกล้/ไกล หรือต่างจังหวัด) ดอกไม้อยู่ได้นานมีความสดใหม่เหมือนออกจากฟาร์ม ดอกไม้ไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพผู้บริโภค รวมถึงลดต้นทุนให้กับผู้ประกอบการโดยไม่ต้องทำการสั่งดอกไม้จำนวนมากเพื่อเฉลี่ยดอกไม้ที่ใช้ได้และช้ำเสียหายประหยัดเวลาในการเก็บรักษา ลดต้นทุนในการซื้อกล่องบรรจุภัณฑ์เปลี่ยนใหม่เพื่อลดความชื้นในกล่องเดิม ลดปริมาณเชื้อจุลินทรีย์ในดอกไม้ ส่งผลให้สามารถยืดอายุการเก็บรักษาได้ยาวนานช่วยลดปัญหาการช้ำ ลดต้นทุนให้กับผู้บริโภค ยกระดับคุฤณภาพของดอกไม้และความปลอดภัยของสินค้าให้แก่ผู้บริโภค กำจัดสารพิษตกค้างในดอกไม้ เทคโนโลยีสะอาด เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

สำหรับผู้สนใจ ดอกไม้กินได้จากพลาสม่าเย็น วางจำหน่ายในราคากล่องละ 200 บาท ติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ โทร.080-0753833 fb: เสน่ห์ดอกไม้ : Edible Flower Farm IG: Sanaedokmai

 

 

เรื่องโดย : ชลธิชา ศรีอุบล (ฝ่ายข่าว)

เผยแพร่โดย : กองประชาสัมพันธ์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี

 

Comments are closed.